Gồm các bải về : SỨCKHOẺ/BỆNHTẬT
3. Kho Báu Cho Sức Khỏe & Đời Sống
3. Kho Báu Cho Sức Khỏe & Đời Sống
Kho Báu
Cho Sức Khỏe & Đời Sống
(04/19/2013)
SỨC KHỎE và ĐỜI SỐNG
- Bí mật trong cuộc sống online của trẻ
- Tác dụng từ vỏ, lá, hạt và rễ của một số rau quả
- Tổn hại sức khỏe vì tư thế ngủ
- 12 cách đơn giản để tăng hiệu quả làm việc
- Cẩm nang sống
- Những thói quen hại sức khỏe trong dịp lễ, Tết
- Một vài điều quan trọng cần biết khi ăn bưởi
- 3 thói quen sai lầm trong dinh dưỡng
- 7 nguyên tắc vàng cho sức khỏe
- Ai không nên xông lá trị cảm cúm?
- Những điều kì lạ về cơ thể mà bạn chưa hề biết
- Chia tay với những quan niệm sai lầm
- Sáu cách để yêu chính mình
- 10 thói quen tàn phá hệ miễn dịch của bạn
- 7 điều tưởng bình thường nhưng lại có hại cho bạn
- Cách thông minh giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường
- 30 cách giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ
- Giẻ rửa bát bẩn gấp 200.000 lần bệ xí
- Trị cảm sốt bằng củ gừng tươi
- Những thực phẩm không nên ăn trong thời gian dài
- Cách tốt nhất bảo vệ sức khỏe
- 7 dạng người không thích hợp dùng nhân sâm
- Bí quyết xả stress
- Chuyện đời Phụ nữ
- Cảnh giác khi lưu trữ thức ăn trong tủ lạnh
- 8 cách thoát khỏi mệt mỏi
- “Suy dinh dưỡng” cảm xúc ở giới trẻ
- 7 bước nâng cao sức đề kháng cho con bạn
- Ăn uống xua tan mệt mỏi
- Sử dụng gia vị đúng cách
- Cười là linh dược
- 6 thói quen hủy hoại cuộc đời bạn
- 7 “lỗi” ăn sáng có hại cho sức khỏe
- Dấu hiệu bệnh qua những bất thường của cơ thể
- Hội chứng văn phòng thường gặp của dân công sở
- Lợi và bất lợi của quả chanh
- Những nguy hại khi tùy tiện dùng thuốc bổ
- Uống nước cũng phải biết cách
- 11 mẹo nhỏ giúp bạn sống lâu
- Công dụng tuyệt vời của tiếng cười với trẻ
- Những “kẻ” lấy cắp vitamin của cơ thể
- Một ly rượu vang mỗi ngày để phòng loãng xương
- Sống khỏe, không phải ai cũng làm được
- Mẹo nhỏ giúp ngăn ngừa bệnh tim cho bạn và gia đình
- Thói quen mau già
- Giúp trẻ “tạm biệt” cận thị
- Những điều chúng ta nên làm khi gặp stress
- 5 lợi ích khi bạn ngủ sớm
- 4 thói quen vô tình gây bệnh trĩ
- Những loại thực phẩm ‘phá’ tác dụng của thuốc
- 3 hiểu lầm về giấc ngủ
- 6 cách tự nhiên để nói “không” với mệt mỏi
- Sự nguy hiểm khi bạn bỏ bữa sáng
- Tẩy trắng răng: con dao hai lưỡi
- Vị thuốc trừ trái sa kê
- Tiếng cười – Liều thuốc trị liệu tốt
- 6 tác dụng của nước
- Những món ăn dành cho người cao huyết áp
- ‘Bí kíp’ giúp giảm huyết áp tự nhiên
- Để có một giấc ngủ ngon
- Những mẹo giữ sức khỏe độc đáo
- 10 cách đơn giản trị gàu tận gốc
- Chế độ ăn uống hợp lý làm giảm các bệnh về mắt
- Thực phẩm tốt cho người làm việc trí óc
- Canxi là “chiếc gậy của người cao tuổi”?
- Dinh dưỡng – Chìa khóa cho sức khỏe tuổi cao niên
- 10 thói quen xấu làm suy yếu hệ miễn dịch
- Bật mí những tác hại từ trái cây
- Thở đúng cách tốt cho sức khỏe
- 11 mẹo vặt sống khỏe
- Mẹo giảm nhức đầu bằng thực phẩm
- Nên cho bé ăn gì khi bị sốt?
- 5 loại thực phẩm cho hơi thở thơm tho
- Mẹo giúp kiểm soát bệnh tiểu đường
- Thực phẩm giải độc hiệu quả cho cơ thể
- Các món canh – trà tiêu thử, giải nhiệt
- Những thói quen làm hại răng trầm trọng
- Tác dụng của đậu bắp
- Cách uống chè có lợi cho sức khỏe
- Những bài thuốc trị rôm sẩy
- Trị tăng huyết áp bằng quả bầu
- 8 thực phẩm thường ngày có thể… hại người
- Cách sử dụng nhân sâm hiệu quả
- 10 thói quen “phá hoại” răng của bạn
- 10 lý do tắm nước lạnh tốt cho sức khỏe
- Công dụng tuyệt vời của chuối
- 9 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn thiếu nước
- 9 “thủ phạm” gây mất ngủ
- Chọn đúng loại quả để giải độc cơ thể trong mùa hè
- Nên rửa mặt bao nhiêu lần một ngày?
- 11 đặc trưng của bố mẹ dễ di truyền cho con cái
- Hiệu quả chữa bệnh của hành tây
- Những lợi ích tuyệt vời của quả chanh
- Uống nước trái cây theo bệnh
- 12 thực phẩm giúp giảm đau
- 6 dấu hiệu cho thấy bạn cần ngủ nhiều hơn
- 7 bí quyết để sống vui khỏe
- “Điều khiển” cảm xúc bằng thực phẩm
- Mẹo hay giúp “thông” mũi
- Nồi lá xông trị cảm cúm
- Vì sao cần tập thể dục?
- 6 nhóm “thực phẩm vàng” tốt cho đường ruột
- Mẹo làm thuốc từ cây Thì là
- Thực phẩm cho người bị mỡ máu
- 6 loại thực phẩm nên hạn chế
- Bổ sung canxi, bao nhiêu là đủ?
- Món ăn, uống trị đau lưng
- Thực đơn an toàn cho người đái tháo đường ngày Tết
- 10 loại thực phẩm loại trừ chứng táo bón
- 10 loại thực phẩm giúp bạn ngủ ngon
- Thực phẩm tốt cho trí não và tâm trạng
- Ngũ cốc – Ăn đúng mới khỏe!
- Chữa hôi miệng bằng rau quả
- Đánh tan sự căng thẳng khi làm việc với 10 cách đơn giản
- 9 kiểu kết hợp món ăn cần tránh
- Điều trị ho bằng lá me, gừng và chanh
- 8 chiêu giúp bạn “khỏe re” ngày Tết
- Lượng nước tốt nhất nên cho con uống mỗi ngày
- Món ăn, bài thuốc giúp sáng mắt
- Một số bệnh viêm khớp thường gặp
- Nguyên nhân gây tăng huyết áp
- Rối loạn tiền đình: Nhận biết và chữa trị thế nào?
- Thực phẩm tốt cho tim mạch
- Chống lão hóa bằng thực phẩm
- Sống lành mạnh sẽ giảm nguy cơ suy tim
- 3 loại thực phẩm tạo lá chắn cho hệ miễn dịch
- Tức giận và ảnh hưởng sức khỏe
- 3 sai lầm thường gặp khi ăn canh
- 6 động tác giúp giảm cân, giải tỏa stress
- Để tóc ẩm đi ngủ dễ gây viêm da đầu
- Sáu công thức chữa bệnh từ quả cà chua
- Những biểu hiện của thiếu chất dinh dưỡng
- Bí quyết chọn giá đỗ không bị độc
- Cách sử dụng trứng an toàn
- Những tác dụng chưa biết của các loại vỏ
- 12 thực phẩm giúp tăng trí thông minh
- 3 thực phẩm gây độc khi dùng cùng sữa
- 7 việc tránh làm ngay sau khi ăn
- Nguy hiểm tiềm tàng của thuốc chống loãng xương
- Có thể bạn biết chưa đúng về trà xanh?
- Những thói quen có hại cho mắt
- Quan niệm sai lầm khi xử lí vết bỏng
- Ăn mặn và ít vận động gây suy giảm nhận thức
- Đậu đen xanh lòng
- Những thực phẩm kiểm soát bệnh tiểu đường
- Tóc bạc sớm do tress hay di truyền?
- Diệu kỳ 9 loại trái cây phổ biến
- Mắc nhiều bệnh vì ăn uống không hợp lý
- Cà chua – “thứ quả vàng” cho sức khỏe
- Trái cây cho người đái tháo đường
- Cho trẻ ngủ tư thế nào tốt nhất?
- Nhiều mẹo vặt cho gia đình
- Tác hại của việc xem tivi nhiều
- Vận động 15 phút mỗi ngày
- 4 bài thuốc hay với chuối
- Trẻ lầm lì ít nói vì xem tivi quá nhiều
- 10 lầm tưởng khi ăn trứng gà
- Các thực phẩm có hại cho dạ dày
- Ở tuổi trưởng thành, con bạn sẽ có chiều cao bao nhiêu?
- Cách chọn hoa quả tươi ngon
- Cẩn trọng khi sử dụng nha đam
- Sơ cứu khi trẻ bị bỏng
- Mẹo làm giá đỗ vừa dễ vừa sạch
- Khi bị rết cắn, bạn làm gì
- Rất nguy hiểm nếu cho sôcôla vào sữa
- 5 loại quả giúp răng trắng bóng
- Ðiều kỳ diệu trong mướp đắng
- Khám phá những điều lý thú của thế giới y học
- Những hoa quả màu vàng không nên bỏ qua
- Chế độ ăn nhiều muối, ít kali sẽ gây chết sớm
- Mẹo trị hôi chân đơn giản, dễ làm
- Những nguy hiểm nếu bạn ăn vặt quá nhiều
- Nước súc miệng – Không dùng tùy tiện
- 6 bệnh nguy hiểm của dân văn phòng
- “Công nghệ” tăng trọng lượng gia cầm!
- Những nguyên nhân ‘lạ’ gây đau đầu
- Rau đay giải nhiệt, nhuận tràng
- Thói quen ăn uống duy trì sức khoẻ tốt…
- 10 thực phẩm cho mái tóc chắc khoẻ
- 7 mẹo khử mùi hôi nách
- Ăn uống để chống nóng và phòng bệnh mùa hè
- 9 cách cân bằng cuộc sống
- Cân bằng cuộc sống và công việc
- Cà phê sâm có phải là thuốc?
- Món ăn tăng sức đề kháng
- Món cháo canh dành cho trẻ bị sốt
- 10 món không nên cho trẻ ăn nhiều
- Những “dũng sĩ” chống oxy hóa
- Cơ thể thiếu vitamin nào, dấu hiệu ấy
- Chế độ ăn cho người bị bệnh Gout
- Hậu quả của sự thiếu ngủ
- Tự kỷ trẻ thơ
- Cây sả
- 10 lý do uống nước chanh trong bữa sáng
- 7 điều cấm kỵ sau bữa ăn
- Khả năng bảo vệ cơ thể của các loại đậu
- Trường hợp không được dùng nhân sâm
- Cách đơn giản trị ho tại nhà
- Vitamin C và sự thật về dao hai lưỡi
- 7 chế độ ăn uống lành mạnh trong mùa hè
- Mẹo giúp bảo vệ mắt khi dùng máy tính
- Không nên ăn dưa hấu để lạnh?
- 5 loại nước uống thay sữa
- 6 bài thuốc chữa say nắng, say nóng
- 8 lợi ích của hít thở sâu
- 9 tác dụng chữa bệnh của chuối tiêu
- Chữa bệnh với rượu tỏi, cơm tỏi…
- Chữa ho bằng phương pháp dân gian với mật ong
- Không phải ai cũng biết uống sữa đúng cách
- Mẹo giúp phòng bệnh tim mạch
- Ngồi lâu có thể gây hại cho sức khỏe
- Nước uống – những điều chưa biết
- Ăn uống cân bằng và vận động để có sức khoẻ tốt
- Vì sao phải mang theo Aspirin bên mình
- 10 cách để sống hạnh phúc
- 8 cách dùng di động gây hại
- 5 loại thức ăn làm tăng sức đề kháng
- Vài cách dùng bí đao giải khát chữa bệnh
- 42 công dụng từ giấm cho SK và ĐS
- Sừng tê giác có phải là thần dược?
- Vài điều thú vị về dưa leo
- 7 cách chữa nhức đầu
- Hiệu quả của quả chuối
- Công dụng Củ Cải – Trái Chanh – Củ Nghệ cho sức khỏe
- 9 điều người cao tuổi nên tránh
- Ăn cơm mới, nói chuyện cũ
- Giữ sức khỏe và sắc đẹp ở tuổi trung niên
- Giải độc cho cơ thể
- Một phương thuốc huyền diệu: hỗn hợp tỏi, dấm và mật ong
- Trời cho nắng, sao ta chưa phơi!
- Mật ong và quế giúp trị được nhiều bệnh
- Có đúng là ăn gì bổ nấy không?
- 10 lợi ích của quả bơ
- Khám phá mới về trái chanh
- Toa thuốc hay về tinh thần và thể xác
- Mãng cầu xiêm chữa ung thư
- Chế độ dinh dưỡng giảm cholesterol
- Món ăn giúp trẻ lâu
- Nên ăn loại cá nào bổ nhất?
- Nhiễm phóng xạ có thể gây bệnh gì?
- Tác dụng của quả dâu
Gốc tự do là " thủ phạm” lão hóa hay là thuốc trường sinh?
Đầu tháng 12 vừa qua, nhóm các nhà sinh học thuộc Đại học McGill Montreal, do giáo sư Siegfried Hekimi đứng đầu cùng cộng sự là Wen Yang, đã công bố một kết quả nghiên cứu, lật lại hoàn toàn một lý thuyết về bản chất của quá trình lão hóa, vốn được cộng đồng khoa học chấp nhận một cách rộng rãi từ lâu nay. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí PLOS Biology
Lý thuyết về quá trình lão hóa được nhiều nhà khoa học chấp nhận từ trước đến nay cho rằng nguyên nhân của quá trình lão hóa nằm trong các hoạt động không được kiểm soát của các gốc tự do (free radical/ radical libre).
Gốc tự do là một thuật ngữ khoa học dùng để chỉ các phân tử hóa học có thừa điện tử. Mỗi nguyên tử có một nhân với một số chẵn điện tử xoay chung quanh, giống như các hành tinh quay chung quanh mặt trời. Phân tử gồm một số nguyên tử (atom) dính với nhau do tác dụng của các cặp đôi điện tử.
Trong quá trình chuyển biến hóa học, có những trường hợp, một điện tử (electron)bị tách rời khỏi nhóm và phân tử đó trở thành một gốc tự do. Các phân tử có một điện tử đơn độc như vậy không cân bằng, đầy đủ nên rất bất ổn, dễ tạo ra phản ứng. Lý thuyết về tác hại của các gốc tự do đối với quá trình lão hóa khẳng định các gốc tự do này « luôn luôn tìm cách chiếm đoạt điện tử mà chúng thiếu từ các phân tử khác, và lần lượt tạo ra một chuỗi những gốc tự do mới, gây rối loạn cho sinh hoạt bình thường của tế bào ».
Các nguyên nhân tạo ra những gốc tự do
Quá trình phá hủy tế bào của các phân tử chứa điện tử đơn độc chính là nguyên nhân chủ yếu của lão hóa hay nhiều bệnh tật nguy hiểm, như : ung thư, tiểu đường, suy giảm hệ miễn dịch, v.v.
Lý thuyết ,coi các phân tử chứa điện tử đơn độc hay các gốc tự do là thủ phạm của lão hóa và nhiều bệnh tật, là nền tảng của các phương pháp trị liệu sử dụng các chất chống oxi- hóa (anti-oxidant ) có trong các thực phẩm tự nhiên hoặc trong các « thực phẩm chức năng », để chống lại quá trình được coi là nguy hiểm này.
Giáo sư Siegfried Hekimi và các cộng sự đã trắc nghiệm lý thuyết kể trên bằng cách làm đột biến gien của một số cá thể giun caenorhabditis elegans, gọi tắt là C. Elegans(*), để tạo ra các con giun mới, mà cơ thể của những con này có thể sinh ra nhiều gốc tự do hơn bình thường.
Kết quả của các thực nghiệm của nhóm nghiên cứu thuộc Đại học McGill Montreal cho thấy các con giun C. elegans đột biến có tuổi thọ cao hơn rất nhiều so với các con bình thường. Hơn nữa, các chất chống oxi- hóa lại khiến cho tuổi thọ của chúng giảm đi, thay vì tăng lên, như ta vẫn nghĩ.
Tiếp tục thực nghiệm này, các nhà nghiên cứu Montreal đã đưa vào cơ thể của các con giun C. elegans bình thường, nghĩa là các con giun không được chuyển gien, một chất diệt cỏ rất độc, có khả năng làm tăng số lượng gốc tự do. Kết quả thật bất ngờ, các mẫu giun được xử lý bằng thuốc diệt cỏ lại sống lâu hơn 60% so với bình thường.
Theo giáo sư Hekimi, các phát hiện này lật ngược lại những hiểu biết cho đến nay của khoa học về quá trình lão hóa. Thực nghiệm trên các con giun được chuyển đổi gien cho thấy việc tạo ra các gốc tự do có thể thúc đẩy cơ chế bảo vệ và sửa chữa các tế bào. Ở một số giai đoạn trong quá trình sinh trưởng của loài giun này, các gốc tự do thậm chí có thể đóng góp vào sức khỏe của cơ thể, bất chấp tính độc hại của chúng, như thí nghiệm thứ hai cho thấy.
Như vậy, theo giáo sư Hekimi, các quan sát làm nền tảng cho lý thuyết về mối liên quan giữa các phân tử chứa điện tử đơn độc và quá trình lão hóa là rất chính xác, nhưng bản thân lý thuyết này là « sai ». Có nghĩa là quá trình lão hóa gắn liền với sự xuất hiện ồ ạt của các gốc tự do đúng như những người ủng hộ thuyết tác hại của gốc tự do đã quan sát thấy. Thế nhưng bản chất của quá trình lão hóa có thể ngược lại, tức là sự lão hóa khiến cơ thể buộc phải tăng cường sản sinh ra các gốc tự do để chống lại các tác động của chính quá trình lão hóa.
Giáo sư Hekimi khẳng định : rõ ràng các gốc tự do có tham gia vào quá trình lão hóa, nhưng không phải theo cách mà chúng ta vẫn thường nghĩ từ trước đến nay.
-----------------------------------------------------------------
(*) C. elegans là một loài giun lưỡng tính, tí hon dài khoảng 1mm, trong suốt, có tuổi thọ khoảng 3 tuần lễ, có khả năng tái sinh sản 3 ngày/1 lứa, đặc biệt trong nhiệt độ 20°C, được các nhà sinh học chuyên dùng để tiến hành các thực nghiệm nhằm tìm hiểu về quá trình sinh thành của bào thai và quá trình lão hóa. (theo Trọng Thành )
10 phút kỳ diệu để vui sống
Có những ngày bạn mệt mỏi đến mức đau nhức toàn thân. Nhưng bạn vẫn có thể làm cho não tỉnh táo, đây là 8 bí quyết:
1. Khi mắt thấy các màu “nóng” như đỏ hoặc cam, tuyến nhờn thúc đẩy sản sinh năng lượng. Y học gọi là liệu pháp màu (color therapy). Để giữ được năng lượng, hãy giữ các màu “mạnh” ở trong tầm nhìn của bạn bằng cách dùng các vật dụng có màu đỏ, cam và hồng.
2. Cười làm tăng chất endorphin trong cơ thể, làm não bơm thêm lượng serotonin “ngoại hạng”, chất chống trầm cảm tự nhiên, giúp bạn tỉnh táo hơn. Nên nói chuyện vui hoặc kể chuyện tiếu lâm để có cơ hội cười.
3. Tận hưởng thiên nhiên và hít thở không khí trong lành để “nạp” năng lượng. Các phân tử ion âm này có ở gần núi, thác nước và bãi biển. Chúng làm tăng lượng ôxy vào não và tăng mức serotonin, giúp bạn “kết nối” tốt hơn. Tắm 10 phút vào buổi sáng cũng khả dĩ làm nâng mức ion cho cơ thể.
4. Thay đổi đường đi, để tạo lạ mắt, cũng có thể làm bạn hưng phấn. Khi làm một điều gì đó mới, não phản ứng với sự kích thích bằng cách phóng thích adrenaline - hóa chất cấp cao làm bạn tỉnh táo. Các thay đổi nhỏ nhưng hiệu quả cao, lợi ích cho cơ thể.
5. Năng lượng cũng tăng thêm nhờ “thanh lọc” các việc đơn giản như sắp xếp bàn làm việc, xóa các e-mail hoặc tin nhắn, hoặc loại bỏ các vật dụng cũ (quần áo, sách báo,...) để làm “thoáng” nhà cửa.
6. Nghe nhạc với các tiết tấu nhanh chậm khác nhau, đừng nghe một loại tiết tấu (hoàn toàn chậm hoặc nhanh), tốt nhất là nghe tiết tấu chậm rồi nhanh dần. Âm nhạc rất kỳ diệu!
7. Ăn sáng và ăn trưa đầy đủ để có đủ năng lượng cho cơ thể, nhưng ăn tối ít. Ăn sáng giúp chuyển hóa năng lượng tốt, khiến bạn tỉnh táo hơn và làm việc hiệu quả hơn.
8. Tập trung vào những gì lạc quan, nhờ vậy mà bạn có thêm năng lượng, tất nhiên sẽ yêu đời hơn. Càng chú ý vào những phiền toái càng làm bạn mệt mỏi. Hãy suy nghĩ tích cực, loại bỏ các điều nuối tiếc và thất vọng. Nếu tập trung vào những gì mà bạn thấy là may mắn cho mình thì bạn sẽ mau chóng lạc quan để khả dĩ vui sống.
Đoán bệnh qua biến đổi sắc da
ThS. Bùi Hữu Cường
ThS. Bùi Hữu Cường
Màu sắc và độ láng bóng của da có thể phản ánh trạng thái sức khỏe của các phủ tạng nằm trong cơ thể, được coi như chiếc "phong vũ biểu" hay tờ "giấy thử màu" đo mức độ sức khỏe của cơ thể con người.
Vì vậy, trong một khoảng thời gian nào đó, màu sắc của da bỗng nhiên bị chuyển gam màu "xám đen", hoặc "trắng bệch" thì phải dè chừng, chú ý loại trừ những nhân tố mang tính toàn thân, thậm chí là bệnh tật...
Nguyên nhân dẫn tới làn da đen sạm có thể là:
1.Trạng thái ngủ và tinh thần: Thức đêm nhiều và kéo dài có thể làm cho cơ bắp nhão, da chùng, xuất hiện mắt thâm quầng, hoặc tình cảm không tốt như tinh thần căng thẳng thời gian dài, tâm tình bị dồn nén ức chế… có thể làm da xám đen, hình thành đốm bã chè…
2.Nhân tố nội tiết: Thời kỳ mang bầu, kinh nguyệt không đều… có thể làm tăng khả năng tổng hợp sắc tố màu đen trong biểu bì dẫn tới sự lắng đọng sắc tố.
3.Các bệnh mạn tính: Các loại bệnh mạn tính như lây nhiễm, khối u, chứng bệnh về gan, thận… đều có thể làm thay đổi sắc tố của da. Gan là khí quan chuyển hóa của toàn cơ thể, mà sản phẩm của quá trình chuyển hóa được bài thải thông qua thận. Một khi gan hoặc thận xảy ra trục trặc về chức năng thì sẽ ảnh hưởng tới chuyển hóa của toàn thân, độc tố không được bài thải kịp thời, da sẽ trở nên xám xịt, không còn láng bóng.
4.Nhân tố dược phẩm: Uống trường kỳ các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, dược phẩm chứa asen (As) hoặc tiếp xúc với vật chất thuộc loại dầu cốc (tar) sẽ dẫn tới làm thay đổi sắc tố của da.
5.Ăn uống không hợp lý: Thói quen ăn uống không tốt có thể dẫn tới làm lắng đọng sắc tố (pigmentation) dưới da. Như có người không thích ăn rau xanh, nếu thời gian kéo dài, lượng vitamin trong cơ thể sẽ thiếu hụt nghiêm trọng thì da rất dễ xuất hiện hiện tượng lắng đọng sắc tố. Có người trong một ngày ăn tới 1kg quýt, màu da có thể biến thành màu vàng khè.
Với trường hợp da người bệnh chuyển sang "trắng bệch", nếu đồng thời kèm triệu chứng mệt mỏi rã rời, chán ăn biếng uống, nhất là ở nữ giới, thì trước hết phải nghĩ tới khả năng thiếu máu. Ngoài ra, có người sợ da phơi nắng thành "cô gái lọ lem" không còn như trứng gà bóc, suốt ngày cứ ru rú cấm cung, kết quả là làm cản trở sự hấp thu can-xi, phốt-pho từ đó dễ dẫn tới chứng loãng xương. Hơn nữa, nếu một thời gian dài không tắm nắng thì sự hình thành sắc tố đen (melanin) trong da sẽ giảm thiểu, khả năng chống lại tia tử ngoại của da cũng sẽ yếu đi, khi ra nắng da dễ bị bỏng phồng rộp, làm tăng rủi ro phát sinh khối u da.
(Theo "Sinh mệnh thời báo" Hồng Kông, tháng 10 – 2009)
(Theo "Sinh mệnh thời báo" Hồng Kông, tháng 10 – 2009)
Bài đọc thêm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét